Văn hóa văn minh có gắn liền với nhân văn?

Daffodil

Administrator
Staff member
14 Tháng hai 2021
9
1
3
Hôm nay trong lúc đọc báo mạng, tôi thấy có rất nhiều bài viết về tình huống bất ngờ xảy ra trong trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan tối qua trong lượt đấu Euro lần đầu tiên được tổ chức vào năm lẻ 2021 do có sự xuất hiện đại dịch covid 19 ảnh hưởng đến toàn cầu khiến lịch thi đấu phải lùi lại một năm. Điển hình là các bài viết ca ngợi hành động của các cầu thủ Đan Mạch khi đồng đội bị đột quỵ trên sân. Ngay khi xảy ra tình huống bất ngờ các cầu thủ Đan Mạch đã dừng trận đấu và đứng tạo vòng tròn xung quanh người đồng đội của mình đang nằm trên sân để che chắn. Trong khi chờ đội ngũ y tế xuống sân một đồng đội khác của cầu thủ nằm trên sân đã áp dụng các động tác thao tác sơ cứu tạm thời như giữ chặt lưỡi nạn nhân và hô hấp nhân tạo để khôi phục nhịp tim của người đồng đội đang bất tỉnh của mình. Ngay sau đó đội ngũ y tế đã thực hiện các biện pháp kiểm tra, cấp cứu tại chỗ rất lâu trong khi cả sân bóng đều nín thở chờ đợi... Trải qua nhiều phút chờ đợi và nỗ lực cố gắng, cầu thủ nằm bất động trên sân đã khôi phục được nhịp tim và có thể mở mắt trong khi đội ngũ y tế nhanh chóng di chuyển đưa cầu thủ này vào bệnh viện.

Nội dung của các bài viết tập trung vào trận đấu, vào đội ngũ y tế của nước bạn? Không. Hầu hết các bài viết đều về hình ảnh của các cầu thủ Đan Mạch khi đứng xếp thành vòng tròn bảo vệ, che chắn cho đồng đội của mình đang nằm trên sân khỏi ống kính, máy quay từ nhiều phía khi mà trận đấu trực tiếp đang được phát đi trên toàn thế giới. Mục đích là bảo vệ tính riêng tư và những hình ảnh có thể ảnh hưởng đến người đồng đội của mình và để đội ngũ y tế được tập trung vào công việc tốt nhất. Tất cả các bài viết đều tập trung ca ngợi tính nhân văn, sự văn minh của các cầu thủ Đan Mạch, đại diện cho văn hóa văn minh châu Âu trong tình huống khẩn cấp như đã xảy ra trong trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan.

Xem thêm một số bình luận bên dưới của một số bài viết, tôi nhận thấy mọi người đều rất xúc động khi được chứng kiến trực tiếp hành động của các cầu thủ Đan Mạch và văn minh nói chung của người châu Âu. Thứ văn hóa đáng được ngợi ca, được nhân rộng. Lại có bình luận khác nói thêm: "Hàng ngày cứ phải đọc toàn tin nhảm nhí trên mạng mệt óc quá nhiều rồi nên những hình ảnh và những câu chuyện thật như thế này khiến người đọc không khỏi xúc động và có cảm giác lan tỏa về nhân văn của con người trong xã hội..." Người bình luận đó cũng thêm vào là mong có nhiều bài viết hơn về những hình ảnh đẹp như thế này trong cuộc sống để mọi người cũng học tập.

Bản thân khi đọc bài viết mô tả về tình huống bất ngờ nguy cấp xảy ra trong trận đấu bóng giữa hai nước châu Âu và một số bình luận bên dưới thì tôi bỗng nhớ lại hình ảnh vụ tai nạn của một người lái xe mô tô phân khối lớn tại London diễn ra ngay trước mắt mình trong lúc đang chờ xe buýt ngày còn đi học ở Anh. Chính vì vụ tai nạn đó rất đặc biệt nên tôi vẫn nhớ như in cảm giác và mọi việc diễn ra lúc đó.

Hôm đó sau khi tan học, thấy còn sớm nên tôi tranh thủ bắt xe buýt di dạo London ra zone 6. Sau khi rời khỏi công viên hoa hồng, tôi đang đứng chờ xe buýt để quay về thì bỗng một tiếng rầm kinh hoàng và cảnh tượng trước mắt tôi là một chiếc xe phân khối lớn vừa đâm thẳng vào chiếc cột bằng đồng ngay cạnh khu vực đậu xe khẩn cấp. Người lái xe trong trang phục màu đen kín mít với chiếc mũ bảo hiểm rất to và nặng dành cho người lái xe phân khối lớn đã rơi thẳng từ trên không trung bay khỏi xe nằm thẳng trên mặt đường trong tích tắc. Tất cả những người chờ xe buýt hai bên đường dường như chết lặng và nín thở trước cảnh tượng trước mắt, trong đó có tôi. Khi tất cả mọi người còn chưa kịp định hình thì chưa đầy ba mươi giây một đồng chí cảnh sát mặc quân phục Anh chạy tới và rút điện thoại ra thực hiện cuộc gọi đồng thời ra hiệu cho tất cả mọi người chứng kiến đứng yên không được tới gần.

Chưa đầy vài phút, một đồng chí cảnh sát khác lái xe phân khối lớn chở theo đồng đội cùng đến hiện trường, và một vài nữ cảnh sát đang chạy bộ tới, cùng lúc đó một đồng chí cảnh sát cưỡi ngựa khác cũng phi ngựa rất nhanh từ góc phố bên cạnh tới. (Ở Anh, lực lượng cảnh sát sử dụng cả xe đạp và ngựa, những chú ngựa châu Âu rất cao lớn.) Chỉ trong vòng chưa đến mười phút trong lúc đồng chí cảnh sát đầu tiên đang thực hiện các kiểm tra cơ bản và đảm bảm người bị nạn nằm yên tránh bị tổn thương thêm nếu có tác động bên ngoài không chính xác lên cơ thể nạn nhân thì các đồng chí cảnh sát còn lại sau khi nhanh chóng xếp gọn các phương tiện di chuyển vào một góc đã xếp thành một vòng tròn bảo vệ người bị nạn.

Vòng tròn vừa xếp xong thì tôi nhận thấy có một bác sĩ cao lớn phi xe phân khối lớn đến và đem theo một hộp to các dụng cụ cứu thương. Vị bác sĩ cao lớn này nhanh chóng ra hiệu đồng chí cảnh sát tránh sang một bên để tiếp tục làm các biện pháp kiểm tra, sơ cứu cần thiết. Nhìn qua hàng rào gần chục cảnh sát đang vây quanh nạn nhân, tôi nhìn thấy người bị nạn vẫn nằm im trên mặt đất, bất động. Nhiệt độ bên ngoài đang rất lạnh mà nạn nhân vẫn tiếp tục nằm trên mặt đất. Cũng đã được học và đào tạo cơ bản về các biện pháp sơ cấp cứu nạn nhân trong quá trình đi học và đi làm nên tôi hiểu vụ tai nạn này vô cùng nghiêm trọng và buộc phải để người bị nạn nằm yên. Nếu thực hiện các sơ cứu không chuẩn thì nạn nhân sẽ tử vong tại chỗ và nếu không tử vong cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ xương cốt sau này nếu không được cấp cứu đúng cách. Vị bác sĩ vẫn kiên trì thực hiện các kiểm tra cần thiết và chưa đầy năm phút sau xe ô tô cấp cứu đã đến. Trên xe có vài bác sĩ chạy xuống xe nhanh chóng nắm bắt thông tin từ vị bác sĩ đang ở hiện trường và ba bác sĩ cùng thực hiện hỗ trợ. Do tầm nhìn bị che khuất khi số lượng người xung quanh nạn nhân đông hơn nên tôi không thể nhìn rõ các thao tác cấp cứu của các bác sĩ Anh tại hiện trường. Tôi và những người chờ xe buýt đều cầu nguyện cho nạn nhân.

Tôi nhìn đồng hồ đến phút thứ 30 kể từ lúc xảy ra tai nạn, một ngón tay của người bị nạn đã cử động sau mọi nỗ lực của các bác sĩ. Tất cả người ở hai bên đường đồng loạt vỗ tay cảm ơn các bác sĩ và đội ngũ cảnh sát. Ngay lúc đó các bác sĩ ra hiệu cùng phối hợp nâng cơ thể nạn nhân lên cáng ở nguyên tư thế nạn nhân đang nằm. Các bác sĩ và các đồng chí cảnh sát đều cùng phối hợp và chỉ chưa đầy một phút sau chiếc xe cấp cữu đã rinh còi khẩn cấp đưa nạn nhân đi tức khắc.

Những tràng vỗ tay vẫn tiếp tục kèm theo những lời cảm ơn từ những người đứng ở hai bên đường. Ngoài trời lúc ấy đã nhá nhem tối và nhiệt độ đang tụt xuống rất lạnh nhưng tất cả mọi người đều vô cùng xúc động và ánh mắt ai cũng ngời sáng niềm vui, niềm cảm phục trước cảnh tượng vừa rồi chỉ trong vòng 30 phút đồng hồ dưới cái lạnh của mùa đông ở London.

Lúc lên xe buýt trên đường về, trong lòng tôi cũng vẫn không khỏi hết xúc động và ngay cả lúc này khi nhớ lại thời điểm đó tôi cũng vẫn rất xúc động. Giá trị của một mạng sống cho dù là của bất cứ ai ở một quốc gia văn minh như nước Anh hay bất cứ nước nào ở châu Âu như chúng ta được chúng kiến trong câu chuyện về tình huống xảy ra với cầu thủ Đan Mạch ngày hôm qua đều thể hiện rất rõ nền sự văn minh cũng luôn đi kèm với nhân văn. Tại đó, những giá trị con người cao đẹp nhất luôn được đề cao và phát triển.

Tôi tin rằng cho dù ở bất cứ quốc gia nào cũng có những con người tốt bụng và tính nhân văn luôn hiện hữu, tuy nhiên, ở các quốc gia phát triển, khi mặt bằng cuộc sống tốt hơn thì giá trị của con người chắc chắn cũng được đảm bảo hơn.

Mong rằng những cái đẹp, cái tốt ngày được nhân rộng. Mong rằng cuộc sống luôn đầy tràn lòng từ bi trắc ẩn khắp nhân gian.

- Lizzy Nguyễn -1.jpg
 

Đính kèm

  • 1.jpg
    1.jpg
    227.4 KB · Xem: 1
Chỉnh sửa lần cuối: