Tiêu chí tuyển dụng của bạn là gì? Đâu mới là nhân viên thực sự tốt cho tổ chức của bạn? (Phần cuối)

manager

Administrator
Staff member
14 Tháng hai 2021
33
10
8
Ban đầu tôi cũng hơi lo lắng nhưng tại thời điểm đó tôi không còn các lựa chọn tốt hơn. Và sau hai tuần quan sát, tôi đã có đáp án rõ ràng. H rất nhanh nhưng cái nhanh của em là "nhanh nhảu đoảng" nên làm gì cũng hỏng việc và các bạn khác phải chạy theo giải quyết hậu quả, rắc rối do H gây ra. Bích tuy ít nói, nhưng em làm gì cũng cẩn thận, chỉ cần tôi nói một lần, Bích tập trung xử lý ngay. Em không nói nhiều mà chỉ thể hiện bằng hàng động Em ít cười và ít nói nhưng khách cũng rất quý vì tính cẩn thận và trung thực của em. Nếu có một mẫu áo khách thích, dù ở vị trí của một người bán hàng ai cũng muốn bán được nhiều để KPI cao hơn và lương tốt hơn. Tuy nhiên nếu mẫu áo khách mặc mà không đẹp, Bích tuyệt đối thành thật chứ không nói sai để khách mua. Đây chính là quan điểm đầu tiên của tôi khi tuyển chọn và đào tạo nhân viên: " Trung thực và thẳng thắn mà vẫn khéo léo".

Mục đích kinh doanh là bán được nhiều sản phẩm. Tuy nhiên sản phẩm phục vụ khách mà khiến khách mặc không đẹp thì đi ngược lại với tiêu chí kinh doanh của Live Home là sản phẩm của Live Home phải góp phần làm cho người mặc đẹp hơn và đó là tiếng nói không lời khẳng định giá trị của cả sản phẩm và người bán hàng.

Một nhân viên trung thực với khách giữa hai lựa chọn là thà khách và doanh thu vẫn đặt khách lên trên chính là thực sự biết nghĩ cho lợi ích lâu dài về nhiều mặt. Hơn nữa, người biết cân đối và đặt giá trị lợi ích cao nhất lên trên để cân bằng các giá trị khác chính là người có phẩm chất rất tốt và trung thành. Đây cũng chính là điều tôi cần và đang tìm kiếm.

Bích cũng rất nhỏ bé, gầy yếu nhưng tinh thần và trách nhiệm của em trong công việc thì không thể chê vào đâu được. Cũng như Hoài, cho dù hết ca làm việc của mình rồi, khách cần sửa áo em vẫn mang áo cho thợ sửa và chờ sửa xong quay về shop rồi mới về nhà dù đã rất muộn.

Mỗi lần có đơn hàng gấp với số lượng nhiều, Hoài bận là Bích lẳng lặng xử lý hết và tôi chỉ cần nghe phần báo cáo cuối cùng của em. Bất kể là việc gì tôi yêu cầu hay không nhưng đã nói một lần là Bích nhớ và không cần nói lại lần hai. Bích là cô bé mà suốt hai năm qua hiếm khi tôi cáu được với em vì em luôn đặt trách nhiệm chung lên trên để xử lý mọi việc thật chu toàn.

Năm ngoái, khi Hà Nội bị giãn cách xã hội, tất cả các bạn ở tỉnh kể cả Hoài đều không được lên Hà Nội. Ngay khi shop vừa được phép mở cửa trở lại, dù khách vô cùng thưa thớt thậm chí cả tuần liền không có một khách bước vào shop do tâm lý sợ bệnh dịch mặc dù đã hết giãn cách. Để đảm bảo các bài post vẫn post đều trên page và đảm bảo các sản phẩm mà tôi vẫn liên tục may hàng tuần được nhập và kiểm kê đầy đủ và là treo gọn gàng, Bích ngày nào cũng âm thầm đi làm một mình suốt cả ngày không một lời ca thán. Thi thoảng mỗi lần tôi đi làm về đến nơi, nhìn thấy tôi bước xuống xe với cái chân què vẫn đang đi nạng, mắt em ánh lên một tia sáng khi nhìn thấy tôi. Tôi hiểu cảm giác của em. Em mừng vì cả ngày mới gặp ai đó vì tôi đi làm từ rất sớm nên Bích không gặp được tôi mỗi sáng mà chỉ lúc tôi về.

Làm một mình cả ngày không có tương tác như tự kỷ không phải ai cũng làm được trong khi Bích còn rất trẻ và chưa tốt nghiệp. Sự tập trung, kiên trì, chịu khó của em cũng giống như Hoài là một sự bản lĩnh có bản sắc riêng mà không phải người trẻ tuổi nào cũng có được ngày nay. Sở dĩ tôi nói vậy vì thực tế người thì nhiều, ứng tuyển lên đến cả trăm người chứ không phải chỉ vài người nhưng để trụ lại bên cạnh tôi phải là người có phẩm chất nhất định.

Trước khi xảy ra dịch, Bích làm một mình cả tuần sát Tết đến tận chiều tối 30 năm covid 2020. Tôi vẫn nhớ như in ngày hôm ấy. Cả ngày hôm ấy tôi và Bích dọn dẹp shop và trang trí hoa Tết. Trong khi tôi dọn dẹp đồ lễ ngày Tết thì Bích cứ chạy đi chạy lại mua đồ về thắp lương, sát trưa em mang con gà về để cúng 30 Tết. Dù shop lúc ấy chỉ có tôi và Bích nhưng không khí rất tình cảm âm áp. Thắp hương xong, Bích dù chẳng phải chặt gà bao giờ cũng hăng hái cầm dao xử lý con gà mất 30 phút còn tôi thì tranh thủ chụp hình shop để lấy tư liệu marketing cho ngày 30 Tết. Hình ảnh em nhỏ bé, xinh xắn, rạng rỡ trong khi đang xử lý con gà thành từng miếng. Cứ ngỡ ngày 30 không có khách vì ai cũng bận chuẩn bị việc cho gia đình vậy mà đến chiều hôm ấy lúc trời mưa to như trút thì có một chị khách vào xem áo. Sau khi thử xong chị gọi cả nhà ra thử và mua áo. Ngày hôm ấy tôi và Bích đã bận đến 18h chiều và doanh thu của 2h phục vụ khách bằng cả một tuần.

Bích cứ cười tươi như hoa trong hạnh phúc. Tôi biết rõ cảm giác ấy. Cảm giác thu tiền khi bán hàng và phục vụ khách trong hạnh phúc là cảm giác rất thú vị. Khi bạn biết rằng có những vị khách rảnh rỗi thử áo từ sáng đến tận chiều mà chỉ mua được một sản phẩm hay thậm chí đi đi lại lại trong vài ngày mà cứ mặc cả này nọ, thử hết cả shop mà không mua thì cảm giác ngày cuối cùng của năm chưa được nghỉ mà hoàn thành nốt mục tiêu cuối năm trong điều kiện thời tiết khác thường với doanh thu bất thường thì niềm vui này chỉ có những người bán hàng mới hiểu được. Không chỉ ở Hà Nội mà hẳn tất cả các bạn đang ở Việt Nam dù ở tỉnh thành nào cũng không thể quên được ngày cuối cùng của năm cũ trước thềm năm mới âm lịch ấy, năm covid chính thức bắt đầu đối với toàn thê giơi, Tết covid năm 2020 đáng ghi nhớ trong lịch sử, cả nước đã phải gánh chịu một trận mưa trên diện rộng khắc nghiệt ra sao. Mưa đá tại nhiều tỉnh thành ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả người và vật suốt từ tối cho đến nửa đêm. Rất may ngay khi cả gia đình khách vừa về tôi và Bích cũng tạm biệt nhau trong nụ cười hạnh phúc vì đã hoàn thành mục tiêu nên về kịp nhà trước khi mưa đá rơi ở khắp nơi.

Có lẽ chưa một trận dịch bệnh nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thế giới kéo dài lâu như covid -19. Năm nay, cũng chỉ mình Bích là chiến binh duy nhất ở lại trực chiến cùng shop ở tuần cuối cùng trước Tết Nguyên Đán trong thời điểm bệnh dịch bùng phát trở lại và Hà Nội cũng bị ảnh hưởng.

Đã cùng trải qua mấy cái Tết cùng cả Hoài và Bích, các em cứ thầm lặng đi bên tôi như vậy. Trong khi có một vài nhân viên cũng rất xuất sắc về năng lực lại không được tôi nhắc đến nhiều. Thực ra, còn một nhân viên nữa em cũng cùng tôi và Bích, Hoài trải qua một thời gian bên nhau đó là T. Em vào làm trước Hoài một tháng và hơn tuổi Hoài và Bích. T là nhân viên sắc sảo, nhanh nhẹn và khéo léo nên doanh thu bán hàng của em luôn dẫn đầu và áp đảo các bạn khác. Tuy nhiên, T không cẩn thận như Hoài và Bích và dù làm gì thì quyền lợi cá nhân của em luôn là ưu tiên số một chính điều này đã giới hạn T rất nhiều trong quan hệ với đồng nghiệp và thậm chí cả khách hàng khi khách có ý kiến về sản phẩm. Có một đặc điểm mà tôi nhận ra ngay từ đầu và không thích ở T nữa đó là em chỉ đi làm những giai đoạn đông khách nhất và thuận lợi nhất còn các thời điểm khó khăn, ít khách, dịch bệnh là em né tránh và đẩy hết cho các bạn khác.

Ở vị trí của một người chủ, tôi không đặt lòng tin nhiều vào sự trung thành của T nhưng tôi vẫn để T làm việc vì khả năng tư vấn của T cũng rất tốt và em cũng chịu khó chụp, quay và nghiên cứu làm các video sáng tạo để phục vụ cho công việc marketing của shop nên tôi vẫn giữ em lại cho đến trước Tết năm nay.

Một người chỉ đi làm vì lợi ích của mình và luôn đặt quyền lợi của mình lên trên mọi thứ thì người đó sẽ không bao giờ trung thành với bất kỳ môi trường nào hay với bất kỳ ai. Điều đó đúng cả trong cuộc sống. Chính vì T luôn đặt lợi ích của mình lên trên và lo bị thua thiệt nên T không thực sự có bạn ở bên mình. Chỉ là bạn xã hội giao tiếp cho vui thì được, để làm bạn kề vai sát cánh bên cạnh T hoàn toàn cô đơn.

Kết thúc câu chuyện về Bích và Hoài cũng như ngắn gọn về T, hẳn các bạn cũng hiểu quan điểm của tôi khi lựa chọn nhân viên là gì? Người ở bên cạnh tôi không chỉ là nhân viên, họ thực sự là các cộng sự đáng quý, đáng yêu, đáng trân trọng nhất.

Còn bạn, ở vị trí của người quản lý, của người chủ, bạn sẽ lựa chọn những người thế nào?

- Lizzy Nguyen -duoi cong.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Water7

Moderator
Staff member
13 Tháng ba 2021
8
6
3
Vừa là học trò, là khách hàng cũng là người gắn bó một lần tới tận bây giờ thì quả thực sức hút của cô đúng rất lớn nhưng những người ở lại được không chỉ kiên trì mà đúng là sự hữu duyên.
 
  • Like
Reactions: manager

manager

Administrator
Staff member
14 Tháng hai 2021
33
10
8
Vừa là học trò, là khách hàng cũng là người gắn bó một lần tới tận bây giờ thì quả thực sức hút của cô đúng rất lớn nhưng những người ở lại được không chỉ kiên trì mà đúng là sự hữu duyên.
Yêu em :)