Thế nào là vừa tiêu tiền mà vẫn làm ra tiền? Thế nào là vừa chơi mà vẫn là làm việc?

Daffodil

Administrator
Staff member
14 Tháng hai 2021
9
1
3
IMG_20210706_102835.jpg

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phần lớn mọi người được hỏi ai cũng kêu than là không đủ thời gian vì quá nhiều việc. Và càng nhiều người than thở là muốn đi chơi mà lại không có tiền và càng chẳng có thời gian. Muốn làm việc tốt thì lại chẳng có thời gian dành cho người thân và gia đình. Bạn có nằm trong số đó?

Mỗi chúng ta đều chỉ có 24h mỗi ngày và quỹ thời gian là như nhau vậy tại sao người này làm tốt hơn người kia và cũng 24h đó thì chúng ta xử lý các công việc cá nhân, gia đình và xã hội thế nào cho hiệu quả?

Chẳng phải ngẫu nhiên mà có rất nhiều cuốn sách bán chạy lấy chủ đề về Time Management (quản trị thời gian), bởi ai cũng quan tâm làm sao thể một ngày trôi qua hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc đọc sách và ứng dụng được cũng là hai chuyện không giống nhau. Bộ não, hoàn cảnh và trải nghiệm của chúng ta khác nhau nên lựa chọn tất nhiên là cũng khác nhau.

Trong bài viết ngắn này tôi không chia sẻ nhiều về quản trị thời gian vì bạn hoàn toàn có thể tìm trong các cuốn sách bán trên thị trường. Tôi cũng không chia sẻ cách kiếm tiền trong khi vẫn đang trong kỳ nghỉ hay đang đi du lịch. Tôi sẽ chỉ chia sẻ một chút về cách tôi trải qua kỳ nghỉ của mình một cách thú vị và hiệu quả nhất ra sao. Mong là ít nhiều trả lời cho câu hỏi mà nhiều bạn vẫn hỏi là làm sao mà vừa tiêu tiền lại vẫn làm ra tiền và vừa chơi mà vừa làm trong quãng thời gian ít ỏi mỗi ngày? Và cũng là trả lời cho câu hỏi của mọi người là tại sao ngày nào tôi cũng bận như vậy mà lúc nào cũng thư thái, cười tươi và tràn đầy năng lượng?

Để trả lời cho câu hỏi này tôi chỉ lấy ví dụ đơn giản lựa chọn của tôi cho mỗi chuyến đi hay mỗi kỳ nghỉ tôi sẽ luôn kết hợp một cách tối ưu nhất các mục đích cho chuyến đi của mình.

Điển hình là chuyến đi mới đây của tôi khi quyết định thư giãn một chút trong thời gian bận rộn tối ngày với nhiều công việc cùng một lúc. Tôi đã làm thế nào để kết hợp các mục đích đi kèm các mục tiêu của mình trong chuyến đi này.

Mục đích của chuyến đi là đi nghỉ, đi du lịch, nhưng tôi đi cùng gia đình và ông bà. Vừa để Cún con có thời gian nghỉ ngơi thư giãn trong đợt nghỉ hè như đợt dịch kéo dài suốt không đi đâu được, vừa là thời gian để ông bà đi thư giãn thay đổi không khí. Chuyến đi là sự kết hợp ưu tiên của nghỉ ngơi, du lịch và dành thời gian cho người thân. Các chuyến đi rộng hơn tôi sẽ mở rộng ở mức vài gia đình người bạn nếu không phải trong thời gian dịch bệnh.

Ừ thì là đi chơi, đi nghỉ. Vậy tôi còn thời gian đâu để làm việc? Điều này phụ thuộc việc tôi phân chia thời gian ra sao và sắp xếp thực hiện kế hoạch được định trước khi lên đường. Đi chơi, tất nhiên là sẽ kết hợp chụp ảnh. Chụp ảnh cũng là một thú vui tiêu khiển của đa số mọi người khi đi du lịch. Tôi chuẩn bị sẵn một vali áo dài để chụp mẫu cho shop áo dài của mình trước chuyến đi và căn thời gian chụp không quá một tiếng để không ảnh hưởng đến sự bình yên thư thái của chuyến đi.

Buổi tối mọi người thường dành thời gian hát hò sau khi ăn tối, tôi cũng tranh thủ thời gian này mặc áo dài và hát. Tất nhiên là tận hưởng thời gian đi du lịch không quên kết hợp marketing cho sản phẩm áo dài của mình dưới các hình thức khác nhau. Tôi chuẩn bị sẵn chân đế để quay video và chỉ việc mặc áo dài và ngồi hát.

Tôi luôn làm vui vẻ và nhẹ nhõm bởi trong tâm thức tôi nhận thức rõ chẳng có gì tuyệt vời hơn là vừa đi chơi, vừa dành thời gian cho gia đình, cho bản thân mà vẫn làm việc. Vừa tiêu tiền mà vẫn đang làm việc để tạo ra tiền, tạo ra giá trị thực sự cho cuộc sống của chính tôi và cho người thân.

Mỗi chuyến đi ngoài các mục tiêu trên cũng là cơ hội cho cả gia đình cùng khám phá các vừng đất mới, các địa điểm mới, vừa là thời gian gắn kết, vừa là cơ hội để trẻ con được vui chơi và kết hợp học hỏi. "Đi" là "học" và mỗi chuyến đi luôn bổ ích cho không chỉ bản thân mà còn cả trẻ nhỏ.

Thay vì ngồi một chỗ học từ sách vở, mỗi trải nghiệm ở một nơi khác nhau đều tăng thêm thế giới quan và tầm nhìn của tất cả chúng ta và đặc biệt là của trẻ nhỏ.

Chẳng có gì thú vị hơn là kết hợp nhiều mục đích trong một chuyến đi mà vẫn đạt hiệu quả tốt nhất cho cuộc sống.

Chia sẻ thêm ngoài lề một chút. Ngoài việc sắp xếp, tổ chức thời gian hiệu quả thì việc áp dụng óc sáng tạo linh hoạt giúp rất nhiều cho bạn trong mỗi chuyến đi. Lấy ví dụ, ngoài việc tận dụng bối cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tôi mượn tạm bức tranh trong phòng khách sạn làm tăng thêm màu sắc trong bối cảnh chụp hình. Khi quay video lúc ngồi hát tôi cũng tận dụng các đồ vật trong phòng khách sạn và bố trí lại một chút là trở thành studio riêng của mình phục vụ cho quảng cáo áo dài trong quá trình tôi hát mà không cần phải mang theo nhiều đồ trong chuyến đi.

Bài viết này tôi tạm chia sẻ vậy đã nhé. Mong sẽ có ích cho những bạn quan tâm.

- Lizzy Nguyễn-

IMG_20210706_102718.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối: