Tại sao người này học giỏi ngôn ngữ còn người kia thì không? Lựa chọn đa số của mọi ngườiì khi muốn học giỏi ngôn ngữ thường thấy là gì? (Phần 1)

manager

Administrator
Staff member
14 Tháng hai 2021
33
10
8
Không chỉ các bạn trẻ và nhiều người đều băn khoăn loay hoay đủ mọi cách, bỏ nhiều tiền của, thời gian tìm thầy, tìm lớp, tìm tài liệu học nhưng sau một thời gian thậm chí sau nhiều năm vẫn không đạt kết quả như mong muốn.

Lấy ví dụ điển hình là việc học ngoại ngữ cơ bản như tiếng Anh, một ngôn ngữ đã trở nên phổ dụng và được coi là ngôn ngữ quốc tế trong giao thương cũng như mọi hoat động tương tác quốc tế vậy mà ở Việt Nam dù điều kiện kinh tế xã hội hiện nay phát triển hơn rất nhiều nhưng nhiều người nếu không nói là 3/4 dân tộc Việt vẫn không thể sử dụng ngôn ngữ này tốt.

Hôm nay mấy bạn nhân viên của tôi có hỏi tôi làm thế nào để nhớ được tên áo, chất liệu hay làm sao để học tốt tiếng Anh, tiếng Trung? Với các bạn học ngoại ngữ khó khăn và vất vả đến nỗi các bạn cứ nghĩ tới ngoại ngữ là não hiện ngay ra một chữ "sợ" rồi đến chữ "nản" và rồi thì đến chữ tiếp theo là "chùn bước".

Tại Châu Âu, các quốc gia phát triển, mỗi người dân đều cơ bản nói được hai đến ba thứ tiếng vì vậy họ đi đâu làm gì cũng rất tự tin và thuận lợi. Ngôn ngữ là cầu nối giao tiếp giúp mở mang kiến thức, văn hóa, và mở ra vô vàn cơ hội học tập khác cho người sử dụng nó. Càng sử dụng tốt ngôn ngữ, cuộc sống của bạn càng rộng mở và thuận lợi.

Tại Israel, đất nước của những người Do thái thông minh bậc nhất thế giới, trẻ em từ cấp một đã bắt đầu phải học và làm quen với 3 thứ tiếng và dần dần trẻ em ở quốc gia này phải học năm ngôn ngữ trong đó có ba ngôn ngữ bắt buộc và hai ngôn ngữ tự chọn. Đây cũng là nguyên do tại sao người Do Thái có thể bôn ba khắp thế giới và gặt hái những thành công vang dội để lại dấu ấn trong lịch sử loài người trong mọi lĩnh vực đều có các thiên tài, danh nhân kiệt xuất người Do Thái và gốc Do Thái. Điều đầu tiên mà quốc gia này chú trọng chính là ngôn ngữ - một trong những tấm thẻ bài ưu tiên số một giúp dân tộc này có thể học hỏi và tiếp xúc với mọi nền văn hóa, văn minh, khoa học, kinh tế, chính trị trên thế giới một cách nhanh nhất.

Tầm quan trọng của ngôn ngữ là vô cùng to lớn đối với cuộc sống và phát triển, vậy và tại sao các dân tộc khác lại có thể học và sử dụng ngoại ngữ tốt hơn chúng ta? Ngôn ngữ tại sao lại dễ học với người này và lại trở nên khó khăn với người kia?

Lựa chọn của nhiều người, những người nhiều tiền và muốn mọi thứ đạt kết quả nhanh chóng thường sẽ đưa ra các lựa chọn sau:

Bỏ tiền thuê thầy giỏi nhất về dạy hay tìm đến các trung tâm ngoại ngữ có tiếng. Lựa chọn này xem ra cũng có lý vì thầy giỏi hẳn có cách giúp bạn học nhanh học giỏi ngoại ngữ. Tuy nhiên vấn đề mấu chốt là thầy có giỏi chuyên môn và sư phạm cũng như khả năng truyền đạt đến mấy cũng chẳng thể nào dạy nổi người không tự mình chịu học mà chỉ chịu bỏ tiền và mong chờ phép màu xảy ra, mong người thầy giáo có thể giúp mình rút ngắn con đường học tập. Biện pháp này áp dụng cho người học có tiền nhưng không có chí hướng mục tiêu rõ ràng mà chỉ với mong muốn học để có bằng này bằng kia hay vì các mục đích nhất định phải cần đến ngoại ngữ hay do bị gia đình bắt buộc phải học vì học tập và công việc. Sẽ là vô tác dụng và trường hợp này sẽ giống như" đàn gảy tai trâu" giữa thầy và trò.

Lựa chọn tiếp theo mà nhiều gia đình giàu có và có điều kiện lựa chọn cho con họ là đưa con họ ra nước ngoài với mong muốn học từ môi trường tiếp xúc hàng ngày. Lựa chọn này cũng có những lợi ích rõ ràng nếu người học thực sự chăm chỉ học và hành cả lý thuyết và thực tiền bằng cách hàng ngày học và thực hành trực tiếp với người nước ngoài. Tuy nhiên, là người đã sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài trong một thời gian nhất định, tôi có thể khẳng định với bạn là ai cũng có việc của mình và người nước ngoài họ vô cùng bận rộn. Bạn đừng mong là người nước ngoài sẽ có thời gian cho bạn để bạn lao ra đường gặp ai cũng dừng họ lại để trò chuyện mà thực hành ngôn ngữ.

Sang nước ngoài để học ngoại ngữ cho nhanh. Hay thậm chí kết hôn với người nước ngoài. Tất nhiên đây là lựa chọn mơ mộng, hão huyền nhất trong các lựa chọn nhưng cũng có khả năng giúp ích phần nào vì bạn buộc phải học ngoại ngữ để giao tiếp với người bạn đời của mình trong quá trình chung sống. Tuy nhiên cứ muốn học ngoại ngữ tốt mà phải tìm ngay người nước ngoài để cưới ngay và luôn để ngoại ngữ được cải thiện nhanh chóng xem ra cũng thật hoang đường và chẳng có lẽ lại sẵn người nước ngoài đang ngồi chờ để cưới bạn vì mục đích học ngoại ngữ của riêng bạn?

Còn nhiều lựa chọn hài hước khác như kiểu "người mù vớ được gậy" mà những người muốn đạt kết quả nhanh chóng và không hiểu biết thực sự về những nguyên tắc cơ bản để học tập và nắm bắt ngôn ngữ hay bất cứ vấn đề gì nằm ở những điểm mấu chốt nào nhưng tôi chỉ nêu nên một số lựa chọn như trên vì đây là những lựa chọn khá điển hình của nhiều người với mong muốn được sử dụng ngôn ngữ thật nhanh, thật giỏi, thật tốt trong thời gian ngắn. Đa phần là các lựa chọn phụ thuộc nhân tố bên ngoài chứ không phải bên trong. Thất bại đầu tiên nằm ở chỗ này.

Vậy những điều mấu chốt cơ bản nhất nằm ở yếu tố bên ngoài hay bên trong? Điều gì là nguyên tắc cơ bản để học tập và nắm bắt tốt ngôn ngữ cũng như mọi kiến thức khác? Theo bạn, đó là gì?

(Còn tiếp)Beautiful in White.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối:

longth

Moderator
26 Tháng ba 2021
1
1
0
:D thêm 1 cái ảnh trên đầu bài cô nhé
Ý kiến của em : Tự quăng mình ra chiến trường, làm công ty nước ngoài, hàng ngày phải va chạm tiếp xúc, hiểu được mình yếu kém ở đâu mà tự khắc phục
 
  • Like
Reactions: Daffodil

Daffodil

Administrator
Staff member
14 Tháng hai 2021
6
1
3
:D thêm 1 cái ảnh trên đầu bài cô nhé
Ý kiến của em : Tự quăng mình ra chiến trường, làm công ty nước ngoài, hàng ngày phải va chạm tiếp xúc, hiểu được mình yếu kém ở đâu mà tự khắc phục
Thi vào công ty nước ngoài điều kiên đầu tiên là phải có tiếng anh đới :) Tôi bận quá nên chưa viết tiếp phần sau
 

Water7

Moderator
Staff member
13 Tháng ba 2021
8
6
3
:D thêm 1 cái ảnh trên đầu bài cô nhé
Ý kiến của em : Tự quăng mình ra chiến trường, làm công ty nước ngoài, hàng ngày phải va chạm tiếp xúc, hiểu được mình yếu kém ở đâu mà tự khắc phục
Bạn Long quăng mình hơi bị nhiều rồi đấy :D
 
  • Haha
Reactions: Daffodil