Ngôn ngữ cơ bản của một mối quan hệ tốt đẹp và thành công nằm ở đâu?

Daffodil

Administrator
Staff member
14 Tháng hai 2021
9
1
3
IMG_20210706_103402.jpg
Có rất nhiều câu chuyện tình yêu đẹp xuất phát từ cả hai phía nhưng tại sao phần lớn các câu chuyện tình yêu tưởng chừng như bắt đầu trong những điều tươi đẹp nhất lại kết thúc trong đau khổ hay lặng lẽ dù hai bên vẫn còn tình yêu?

Tình yêu vốn dĩ là một điều tốt đẹp nhưng đa phần đều nằm trong con mắt đầy màu hồng của các cô gái. Phụ nữ vốn là sinh vật thiên về tinh cảm và phi lý trí nên phần thiệt thòi lại phần lớn thuộc về họ khi mỗi cuộc tình kết thúc.

Nguyên tắc cơ bản nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào chính là giao tiếp và thấu hiểu. Mối quan hệ trong tình yêu và hôn nhân cũng không ngoại lệ.

Giao tiếp không thành công thì tất nhiên không thể đi đến thấu hiểu, không thấu hiểu thì cuộc tình nào cũng sẽ sớm rơi vào ngõ cụt và tan vỡ là điều không tránh khỏi. Tan vỡ ở đây có hai khía cạnh. Tan vỡ triệt để nhất là hai người đường ai nấy đi. Tan vỡ nữa vời là hai người ở trạng thái "bỏ thì thương, vương thì tội." Mà trường hợp hai thường đem đến khổ đau cho người phụ nữ nhiều nhất.

Ai cũng cho rằng người giao tiếp tốt nhất là người nói giỏi nhất và sử dụng ngôn ngữ tốt nhất. Bề ngoài thì có vẻ là vậy nhưng về thực chất điều này lại chưa chuẩn. Bởi người nói giỏi mà không lắng nghe chuẩn thì thông tin truyền đạt cũng là vô tác dụng.

Nguyên tắc cơ bản nhất trong giao tiếp chính là lắng nghe. Thế nào là lắng nghe đúng nghĩa? Lắng nghe đúng nghĩa trước hết phải bắt đầu từ sự tập trung. Tập trung lắng nghe và nắm rõ thông tin cơ bản để hiểu thông tin cần truyền tải trong giao tiếp. Trong giao tiếp mà hai người cùng nói thì chẳng có người nghe và hẳn là sự thất bại lớn về mặt truyền đạt thông tin.

Điều này thể hiện rất rõ trong một mối quan hệ yêu đương và trong cả cuộc sống hôn nhân. Lấy ví dụ, chàng trai thích nuôi chó, cô gái lại thích nuôi mèo. Chàng trai vì yêu cô gái mà tặng chó thay vì tặng mèo hoặc là ngược lại vì nghĩ rằng mình yêu đối phương thì sẽ muốn dành điều mình yêu cho đối phương trong khi lại không hiểu rằng đối phương không hề thích điều đó.

Có một câu chuyện khá phổ biến tôi đã đọc cách đây nhiều năm về một đôi vợ chồng già gần bảy mươi ra tòa ly hôn vì lý do không thể chịu nổi đối phương sau một thời gian dài chung sống. Hẳn là mở đầu câu chuyện cũng đã đủ người đọc phải chú ý bởi hai vợ chồng ly hôn ở tuổi đã xế chiều vậy thì cả quãng thời gian dài trước đây họ sống thế nào? Luật sư hòa giải tìm đủ mọi cách để giúp hai vợ chồng già không ly hôn và mời riêng từng người đến gặp. Sau khi tiếp xúc và lắng nghe, luật sư mời cụ ông đến ăn tối trò chuyện. Trong bữa tối, cụ ông liên tục nói về những chuyện đã qua trong đó có nhắc đến cái đùi gà trên đĩa. Ông chia sẻ ông thích ăn đùi gà nên toàn nhường bà món đùi trong khi bà cứ khó chịu từ chối và nhiều lần chỉ vì những việc nhỏ như vậy mà hai cụ cãi nhau cả tuần. Cuộc sống cứ vậy đến lúc phải chia tay. Người luật sư chậm rãi lắng nghe rồi cất lời: "Hẳn là cụ không biết cụ bà ghét ăn đùi gà mà chỉ thích ăn cánh gà? Vậy nên khi cụ nhường phần đùi mà cụ thích cho cụ bà thì kết quả nhận lại lại là sự khó chịu. Cụ bà cũng thường làm y như cụ và vấn đề cốt lõi không phải hai cụ không đủ yêu thương mà cơ bản nhất là sự giao tiếp giữa hai cụ suốt những năm qua luôn gặp thất bại về truyền tải thông tin và dẫn đến không có sự thấu hiểu và gây nên mâu thuẫn." Câu chuyện chỉ dừng ở đó và để lại nhiều suy nghĩ cho người đọc.

Qua câu chuyện này hẳn bạn có thể hiểu phần nào tầm quan trọng của lắng nghe trong giao tiếp?

Nhắc đến lịch sử Trung Hoa hẳn các bạn đều biết nhân vật Lưu Bị trong ba vị vua nổi tiếng thời Tam Quốc? Lưu Bị không giỏi binh lược như Tào Tháo, cũng không giỏi mưu lược như Tôn Quyền nhưng ông lại thu phục được những bậc nhân tài lỗi lạc bậc nhất cùng thời về phò tá cho mình. Bởi Lưu bị có kỹ năng giao tiếp và thấu hiểu người khác có một không hai. Phải nói là bậc kỳ tài trong giao tiếp. Ông luôn là người lắng nghe, điềm tĩnh và khoan dung bậc nhất thời ấy. Có được danh tiếng và sự thành công như vậy bởi ông luôn đặt mình vào vị trí của người khác để lắng nghe, để biểu đạt và chia sẻ. Sự thành công của ông xuất phát từ sự sử dụng kỹ năng giao tiếp tài tình nhất trong việc lắng nghe người khác để đáp ứng nguyện vọng của họ và đem lại lợi ích to lớn nhất cho chính mình về mặt chính trị.

Tôi không định đi sâu vào lịch sử hay chính trị, càng không định đi sâu vào kể các câu chuyện tâm lý. Nhưng với hai câu chuyện kể trên hẳn là các bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe dẫn đến sự thành bại trong giao tiếp.

Cho dù là bất cứ mối quan hệ nào, để giao tiếp hiệu quả, việc đầu tiên là chúng ta cần lắng nghe để thấu hiểu đối phương. Người vừa có kỹ năng lắng nghe tốt lại vừa có tài ăn nói khéo léo thì không chỉ trong tình yêu, hôn nhân, mà trong công việc và mọi lĩnh vực của cuộc sống sẽ luôn rất thuận lợi và thành công.

- Lizzy Nguyễn -

IMG_20210706_103457.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối: